Chi tiết tin tức

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ VẤN ĐỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG QUAN TÂM VỀ KỲ THI TIẾNG HÀN ĐỢT 1 NĂM 2024

Tin đăng ngày: 06/01/2024 - Xem: 165

Căn  cứ kế hoạch mà Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc đề nghị ngày  29/12/2023, Trung tâm Lao động ngoài nước đã Thông báo tổ chức kỳ thi  tiếng Hàn Đợt 1 năm 2024, trong kỳ tuyển chọn lần này, phía Hàn Quốc  thông báo tuyển chọn 15.374  người (sản xuất chế tạo: 11.276 người; nông nghiệp 895 người; xây dựng  200 người; ngư nghiệp: 3.033 người). Kỳ thi này đã nhận được sự quan tâm  của đông đảo người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc  theo Chương trình EPS, bên cạnh đó cũng nhiều vấn đề người lao động chưa  hiểu rõ, có ý kiến thắc mắc, Trung tâm Lao động ngoài nước tổng hợp,  trả lời một số vấn đề được nhiều người lao động quan tâm như sau:

 

1. Muốn đăng ký dự thi tiếng Hàn thì liên hệ với cơ quan nào, thủ tục gồm những gì:

 

Thời  gian đăng ký dự thi thống nhất trên toàn quốc từ ngày 26/01-30/01/2024  (bao gồm Thứ 7 và Chủ nhật), việc tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn được  thực hiện thông qua các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung  tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh/thành phố. Không có cá nhân, tổ chức  nào ngoài các đơn vị nêu trên được tham gia tiếp nhận Đơn đăng ký. Trung  tâm sẽ thông báo danh sách các đơn vị và địa chỉ tiếp nhận của 63 tỉnh  trước ngày 20/01/2024 trên website của Trung tâm tại địa chỉ: www.colab.gov.vn 

 

Khi  đi đăng ký, người lao động mang theo: Chi phí đăng ký dự thi bằng tiền  Việt tương đương 28 USD; Căn cước công dân hoặc hộ chiếu và bản phô tô  trang có ảnh; 02 ảnh kích thước 3.5 cm x 4.5 cm (ảnh chụp phông trắng,  áo tối màu); file ảnh Căn cước và ảnh chân dung (tùy từng địa phương  triển khai, có thể người lao động được bố trí chụp ảnh và scan căn cước  và hộ chiếu tại điểm tiếp nhận). Người lao động phải đăng ký trực tiếp,  không được đăng ký hộ

 

Lưu  ý: Căn cứ tình hình thực tế, trong thời gian tiếp nhận mỗi địa phương  sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể, ví dụ một số địa phương có số lượng  lao động đăng ký đông như: Nghệ An, Thanh Hóa phân chia ngày tiếp nhận  theo khu vực các huyện, thị xã. Vì vậy, người lao động cần nắm rõ thông  tin về kế hoạch của tỉnh, thành phố nơi mình cư trú để đăng ký dự thi.

 

2. Trong kỳ thi năm nay không áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển chọn lao động có đúng không?

 

Đúng,  trong kỳ thi Đợt 1 năm 2024 không áp dụng các biện pháp tạm dừng tuyển  chọn tại các địa phương như những năm trước đây, phạm vi tuyển chọn là  toàn quốc trừ một số ngành thiểu số đặc thù như nông nghiệp, ngư nghiệp.  Tuy nhiên, người lao động có thân nhân gồm: bố/mẹ, vợ/chồng, con,  anh/chị/em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được tham  dự Chương trình EPS. Nội dung này sẽ được rà soát kỹ lưỡng trong kỳ thi lần này.

 

3. Chi phí tham gia Chương trình EPS?

 

Sau  khi thi đỗ qua 02 vòng thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề, được chủ sử  dụng lao động lựa chọn và ký hợp đồng, người lao động mới đóng chi phí  xuất cảnh bằng tiền việt tương đương 630 USD và 390.000 (bao gồm chi phí  hành chính, vé máy bay, chi phí dịch vụ xin visa và chi phí xin visa)  người lao động nộp chi phí này cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hôi  hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm; ký quỹ 100.000.000 đồng tại Ngân hàng  Chính sách xã hội, khoản tiền ký quỹ được nhận lại cả gốc và lãi sau khi  về nước đúng hạn hợp đồng (chỉ ký quỹ sau khi ký hợp đồng đưa đi với  Trung tâm Lao động ngoài nước).

 

4. Chưa tốt nghiệp Phổ thông trung học có được đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn không?

 

Căn  cứ điều kiện tiêu chuẩn áp dụng đối với người lao động tham gia Chương  trình EPS, không quy định về trình độ học vấn đối với người lao động, vì  vậy, chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn có thể đăng ký tham dự.

 

5. Sau khi đạt yêu cầu và nộp hồ sơ, có biết khi nào sẽ xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc

 

Đặc  thù của Chương trình EPS là người lao động được chủ sử dụng lao động  lựa chọn căn cứ trên một số hồ sơ được giới thiệu ngẫu nhiên, chủ sử  dụng lao động không được chọn chỉ định lao động. Ví dụ: người lao động  đang làm việc tại Hàn Quốc, có người quen là anh, chị, em đã nộp hồ sơ  đăng ký dự tuyển, muốn nhờ công ty đứng ra lựa chọn, tuy nhiên cơ chế  tuyển chọn với thông tin lao động được mã hóa và chọn ngẫu nhiên, không  cho phép thực hiện theo hình thức này. Vì vậy, người lao  động không thể biết trước thời gian sẽ xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc,  không ai tác động được vào việc được chủ sử dụng lao động ký hợp đồng  lao động.

 

Lưu ý: Việc đạt yêu cầu qua các kỳ thi không đảm bảo 100% người lao động được chủ sử dụng lao động lựa chọn sang Hàn Quốc làm việc,  vì vậy sau khi nộp hồ sơ, người lao động vẫn duy trì các công việc bình  thường, tránh tình trạng sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển, chỉ ở nhà  chờ đợi này sinh tâm lý lo lắng, căng thẳng, lãng phí thời gian, bị động  trong việc sắp xếp kế hoạch công việc, gia đình.

 

6. Trong kỳ thi lần này, kế hoạch phân làm hai Đợt thi, người lao động có thể lựa chọn thi Đợt 1 hoặc Đợt 2 có được không?

 

Theo  kế hoạch kỳ thi được phân làm 02 Đợt, căn cứ số lượng người lao động  đăng ký dự thi, HRD Korea phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước lập  kế hoạch cụ thể phù hợp. Người lao động không được lựa chọn đợt thi.

 

7. Đăng ký học tiếng Hàn ở đâu

 

Người  lao động tìm hiểu và có thể đăng ký học tiếng Hàn ở tại bất cứ cơ sở  đào tạo tiếng Hàn nào được cấp phép hoạt động, có kinh nghiệm đào tạo  với mức học phí phù hợp; người lao động cần cẩn trọng trước các thông  tin thu học phí cao, bao đỗ... Người lao động cũng có thể học trực tuyến  trên các website; kênh Youtube dạy tiếng Hàn,HRD Korea khuyến cáo người  lao động có thể đăng ký tự học trực tuyến tại website: https://nuri.iksi.or.kr/auth/service/login/loginPage.do?language=en&returl=https://www.iksi.or.kr/lms/man/act/ssoLoginCheck.do?lang=en (Hướng dẫn đăng ký xem tại đây)

 

Qua  khảo sát của Trung tâm, một số người lao động chịu khó, nỗ lực tự học  tiếng Hàn trực tuyến vẫn có thể đạt yêu cầu qua kỳ thi.

 

8.  Ngoài Trung tâm lao động ngoài nước, có cá nhân, tổ chức nào phái cử  lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS không?

 

Trung  tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương  binh và Xã hội giao phối hợp với HRD Korea tổ chức tuyển chọn, phái cử  lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (visa E9). Trung  tâm Lao động ngoài nước phối hợp với các Sở Lao động – Thương binh và  Xã hội hoặc các Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động –  Thương binh và Xã hội tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi, hướng dẫn người  lao động nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển và thông báo các kế hoạch học định  hướng, xuất cảnh và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ngoài Trung tâm Lao  động ngoài nước không có bất cứ, cơ quan, tổ chức nào triển khai Chương  trình EPS tại Việt Nam.

 

9.  Hiện nay, có một số cá nhân đưa thông tin tuyển chọn lao động trong  ngành logistic theo Chương trinh EPS, cho hỏi hiện có tuyển chọn ngành  này không?

 

Hàn Quốc có kế hoạch tiếp nhận lao động để làm các công việc nâng hạ, bốc dỡ hàng hóa thuộc ngành dịch vụ.  Tuy nhiên, hiện nay Hàn Quốc đang tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc  trong các ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng,  đóng tàu, Việt Nam chưa phái cử lao động sang Hàn Quốc làm việc trong nhóm ngành dịch vụ. Như đã đề cập, tại Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất phối hợp với HRD Korea triển khai tuyển chọn phái cử lao động đi làm  việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (người lao động được cấp visa  E9). Vì vậy, Trung tâm Lao động ngoài nước cảnh báo người lao động cảnh  giác trước các thông tin sai sự thật, khuyến cáo người lao động có nhu  cầu tham gia Chương trình EPS đi làm việc tại Hàn Quốc phải tìm hiểu kỹ  thông tin, quy trình, chi phí tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã  hội, Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương hoặc tại website của Trung  tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

 

10. Danh sách huyện nghèo và các huyện miền núi cụ thể là những địa phương nào?

 

Người lao động xem thông tin danh sách các huyện nghèo và huyện miền núi (Tại đây) theo Quyết định 353

http://www.colab.gov.vn/uploads/5-1-2024%20anh%20thong%20tin%20ky%20thi.jpg


Quảng cáo
Alternate Text